vi Tiếng Việt

Viết SEO Facebook? Tại sao không?

Viết bài SEO Facebook? Tại sao không?

SEO Facebook có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng trên Facebook. Nhưng làm sao để SEO Facebook thành công? Cùng Vũ Tiến tìm hiểu nhé.

1. SEO Facebook là gì?

SEO được hiểu một cách đơn giản đưa bản lên top đầu công cụ tìm kiếm. Cách viết SEO cho Facebook cũng tương tự như cách viết trên website. Nếu bạn làm tốt Fanpage của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí đầu khi khách hàng tìm kiếm ở ô từ khóa.

Như vậy khách hàng sẽ được chuyển hướng tới Fanpage trên Facebook, đa phần mọi người sẽ thích điều này bởi mua sắm trên Facebook thuận tiện hơn, dễ dàng lựa chọn sản phẩm, đọc comment/review của mọi người, tương tác và Inbox trực tiếp cho shop qua nền tảng Messenger.

Việc viết bài SEO cho Facebook không quá kó. Nhưng viết SEO facebook như thế nào cho đúng, cho đúng kỹ thuật là điều mới là điều chúng ta cần tìm hiểu.

 

 

2. Những ưu điểm khi viết SEO Facebook

Facebook hiện đang là mạng xã hội với số lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc đây là một thị trường vô cùng tiềm năng. Không chỉ là một mạng xã hội, đây là một kênh bán hàng hiệu quả được nhiều người kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng. Thậm chí một số thương hiệu còn coi facebook marketing là kênh bán hàng chiến lược, áp đảo kênh website và bán hàng trực tiếp.

Như vậy, SEO trên Fanpage Facebook có những ưu điểm sau:

 • Không mất chi phí.
 • Số lượng người tiếp cận rất lớn.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí chạy quảng cáo.
 • Tương tác với khách hàng bằng cách bình luận rất dễ dàng và thuận tiện
 • Thân thiện với SEO.

3. Mách bạn 6 cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Mách bạn 6 cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Đầu tiên chúng ta sẽ tối ưu các yếu tố sau cho Fanpage:

 • Tên Fanpage Facebook phải chứa từ khoá cần SEO.
  Ví dụ: Mình có 1 shop trái cây tên là Min. Thì sẽ đặt tên theo mẫu sau: ” Min – Nông trại trái cây”.
 • Tên người dùng Username phải ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Bạn phải điền đầy đủ thông tin của Fanpage như email, số điện thoại,..
 • Backlink trỏ về Fanpage Facebook phải liên quan và chất lượng.

Tiếp theo, hãy đến với phần trọng tâm của bài viết chuẩn SEO trên Facebook đó là nội dung – những gì bạn đăng tải lên fanpage.

3.1 Lên kế hoạch các dạng bài chính

Có 3 dạng bài bạn nên tập trung khi SEO Facebook:

 • Bài bán hàng: Giới thiệu trực tiếp dịch vụ và lợi ích mà sản phẩm mang lại
 • Bài cung cấp thông tin hữu ích: Chia sẻ các kiến thức về kiến thức, mẹo vặt thú vị về ngành hàng. Ví dụ: Bán trái cây – Chia sẻ về dinh dưỡng có trong trái cây, cách làm các loại nước ép.
 • Bài tăng tương tác: thường là các bài có tính giải trí, theo trào lưu để tăng like, share cho fanpage

Bạn có thể dự kiến trước số lượng bài đăng theo tuần, tháng và quan trọng là tất cả các bài đăng nên chứa tên sản phẩm, dịch vụ và thông tin liên hệ.

3.2 Chèn từ khóa với tần suất thích hợp

Dù là SEO web hay cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook thì từ khóa đều quan trọng. Hãy lên danh sách các từ khóa mà bạn dự kiến khách hàng sẽ tìm kiếm nhiều để sử dụng. Hiện chưa có nhiều công cụ để tổng hợp tần suất tìm kiếm các từ khóa trên Facebook nên bạn hãy dựa vào chính nhu cầu của khách hàng để lên bộ từ khóa. Các từ khóa trên mạng xã hội thường là tên sản phẩm khá ngắn gọn so với từ khóa Google, ví dụ như “váy cưới”, “vé máy bay”…

Hiện nay chức năng tìm kiếm của Facebook ngày càng được cải thiện, bài viết chứa càng nhiều từ khóa càng được hiển thị trên top. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta nên nhồi nhét từ khóa, điều này làm cho nội dung trở nên khiên cưỡng. Thay vào đó bạn nên nhắc đến từ khóa ở đoạn mở đầu, đoạn giữa và đoạn kết thúc, trong câu call to action để tạo điểm nhấn.

3.3 Triển khai ý tưởng nhanh chóng

Khách hàng trên Facebook thường không dành quá nhiều thời gian để đọc một bài viết, vì thế hãy viết ngắn gọn, nhanh chóng đi vào trọng tâm. Nếu như trên website, nội dung chuẩn SEO cần dài khoảng 600 từ trở lên, nhưng SEO trên Facebook thì không cần đạt đến giới hạn đó. Những nội dung khoảng 200 – 300 từ vừa có thể SEO được, vừa phù hợp với hành vi của người dùng Facebook.

3.4 Sử dụng hình ảnh minh họa hấp dẫn

Khi khách hàng nhìn vào trang kết quả tìm kiếm trên Facebook, có thể họ sẽ không đọc phần text mà nhìn vào ảnh trước tiên, rồi quyết định có nhấn vào xem tiếp hay không. Hình ảnh là một yếu tố đặc biệt, quyết định sự hấp dẫn của bài đăng, vì vậy bạn hãy lựa chọn hoặc đầu tư thiết kế hình ảnh thật đẹp. Đặc biệt cũng cần lưu ý đến size hình ảnh chuẩn SEO trên Facebook. Nếu thiết kế sai kích thước, hình ảnh sẽ bị hạn chế khi hiển thị, hiển thị không đủ nội dung và mất đi một phần sức hút vốn có của nó.

Một số lưu ý để hình ảnh hiển thị tối ưu:

 • Sử dụng 1 ảnh hình vuông, bởi ảnh hình vuông sẽ chiếm diện tích lớn hơn khi hiển thị trên app hoặc giao diện web của Facebook.
 • Nếu sử nhiều ảnh, nên làm theo bố cục 4 ảnh vuông, hoặc 1 ảnh chữ nhật và 3 ảnh vuông.
 • Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao, vì Facebook sẽ tự động giảm chất lượng ảnh khi đăng tải.

3.5 Xây dựng và sử dụng hệ thống hashtag

Xây dựng và sử dụng hệ thống hashtag

Hashtag là các từ khóa có dấu # ở phía trước, khi nhấn vào có thể dẫn sang một loạt các bài viết khác cùng chủ đề. Nhờ hashtag, người đọc có thể theo dõi một nhóm bài viết liên quan hoặc khám phá nội dung theo dòng sự kiện.

Sử dụng hashtag có hệ thống mang lại rất nhiều lợi ích: dễ dàng phân loại nội dung, dẫn dắt người đọc xem thêm các nội dung khác, nhấn mạnh một từ khóa quan trọng, lan truyền thông điệp hiệu quả. Cách dễ nhất để sử dụng hashtag là dùng chính tên sản phẩm, thương hiệu, ví dụ như #giaythethao, #banhmi…

3.6 Thiết lập nút Call to Action có sức nặng

Cuối cùng, hãy dẫn dắt người đọc đến với mục đích cuối cùng của bạn. Bạn muốn họ vào Inbox đặt hàng, truy cập website hay Click vào link đăng ký nào đó. Hãy tạo một lời kêu gọi thật hấp dẫn để kích thích tỷ lệ nhấp vào hành động của khách hàng.

Với hướng dẫn như trên, hy vọng các bạn đã nắm bắt được cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook. Đừng quên bên cạnh các bí quyết trên thì bạn cần thử nghiệm và xem xét hiệu quả mỗi bài đăng để cải thiện dần thứ hạng.

 

 


 

 

Liên hệ với chúng tôi:

 Địa chỉ: 58/17 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

 Điện thoại: (028) 6257 7770 – (028) 6257 7771

 Email:  tien.le@vutien.com.vn

 Website: https://vutien.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/VUTIEN.ESS/

Chia sẻ:

LIÊN HỆ NGAY