Trang Chủ
»
Kiến Thức
»
Hệ thống giữ xe thông minh là gì? Những thành phần chính

Hệ thống giữ xe thông minh là gì? Những thành phần chính

1. Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì? (hệ thống Car Parking)

Hệ thống giữ xe thông minh là một giải pháp cần thiết giúp kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe hiệu quả. Đó là hệ thông cực kì cần thiết để vận hành một bãi đỗ xe có quy mô vừa và lớn, giúp cho người quản lý dễ dàng kiểm soát và giám sát, điều hành một bãi xe chuyên nghiệp.

2. Những thiết bị chính của bãi xe thông minh 

Để đảm bảo hoạt động ổn định, quy trình lắp đặt bãi đỗ xe thông minh cần đảm bảo đầy đủ các thiết bị như sau:

2.1 Barrier tự động

Barrier tự động là thiết bị có nhiệm vụ đóng/mở tự động trước cổng bãi đỗ xe, nhằm thông báo cho người điều khiển phương tiện chú ý giảm tốc độ và kiểm soát ra vào bãi đỗ xe. Nhờ đó, hoạt động điều tiết giao thông diễn ra thuận lợi, tránh trường hợp ùn tắc vào giờ cao điểm.

Thực tế, thiết bị này được lắp đặt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của khu vực bãi đỗ xe. Với mật độ ra vào dưới 200 xe mỗi ngày, các đơn vị không nhất thiết phải lắp đặt barrier tự động nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với quy mô lớn hơn, thiết bị này là cần thiết để đảm bảo hoạt động của hệ thống được diễn ra thuận lợi.

Barrier tự động của hệ thống bãi giữ xe thông minh
Barrier tự động trong hệ thống bãi giữ xe thông minh (Nguồn: Sưu tầm)

2.2 Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ sẽ nhận tín hiệu từ thẻ từ và truyền đến phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu.

Đầu đọc thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm hai loại:

  • Đầu đọc thẻ gần: Thường dùng cho xe máy, xe mô tô.
  • Đầu đọc thẻ tầm xa: Dùng cho ô tô.

2.3 Bộ kích đóng barrier tự động

Bộ kích đóng barrier tự động được kết nối với nguồn điện 220V và sau đó được chuyển đổi xuống nguồn điện 24V. Bộ xử lý của barrier sẽ nhận thông tin từ thiết bị điều khiển và hoạt động tự động, nhanh chóng, chính xác. Barrier tự động hoạt động như cổng chắn ra vào, giúp giảm tốc độ lưu thông của xe. Thiết bị được tích hợp cảm biến chống va đập khi gặp vật cản.

Khi lắp đặt bộ kích đóng barrier tự động, khách hàng có thể lựa chọn: bộ dò vòng từ và bộ cảm biến quang. Theo kinh nghiệm lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh, bộ dò vòng từ giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn cho hệ thống barrier tự động. Bộ cảm biến quang chỉ nên dùng trong điều kiện mặt bằng không cho phép đặt vòng từ.

2.4 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có chức năng truyền tín hiệu từ đầu đọc thẻ về phần mềm xử lý. Bộ controller này thường kết nối với hai barrier và bốn đầu đọc giúp đảm bảo được tốc độ truyền tín hiệu. Nếu dữ liệu đúng thì cổng barrier sẽ mở ra, cho phép xe đi qua và ngược lại.

2.5 Camera chụp toàn cảnh xe và camera nhận diện biển số xe

Camera được trang bị trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh giúp ghi lại hình ảnh của phương tiện, người điều khiển và biển số xe. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để xác minh trong những trường hợp cần thiết. Thiết bị này cần đảm bảo có độ phân giải cao, mang lại những hình ảnh rõ nét. Camera giám sát chuyên dụng cho hệ thống bãi giữ xe thông minh bao gồm:

  • Camera chụp toàn cảnh xe: Nên chọn loại hình ảnh rõ nét, nhận diện được khuôn mặt người lái, màu sắc và kiểu dáng xe.
  • Camera nhận diện biển số xe: Camera có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh chính xác của phương tiện và biển số xe. Sau đó các dữ liệu này được chuyển về hệ thống quản lý để rà soát với thông tin được lưu trữ trong máy. Nhờ có camera nhận diện mà hệ thống bãi giữ xe trở nên an toàn hơn. Các dòng camera chuyên dụng hiện nay có độ phân giải hình ảnh cao, cho chất lượng hình ảnh rõ nét.

2.6 Máy phát hành thẻ tự động

Máy phát hành thẻ là thiết bị cần thiết trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Nhờ tính năng tự động, người lái chỉ cần tự thao tác tại máy và nhận thẻ để vào bãi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên.

Máy phát hành thẻ tự động thường được dùng ở các bãi xe miễn phí, tòa nhà, bến xe có lối ra vào riêng. Sử dụng thiết bị này giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân sự vận hành mà vẫn có thể kiểm soát xe ra vào bãi.

3. Những lưu ý khi lắp đặt

3.1 Camera chống chói

Đặc thù đa số biển số ở Việt Nam đều có một có lớp mica (nhựa trong) để bảo vệ bề mặt nhưng vô tình khi ánh sáng cao chiếu vào bề mặt này dẫn đến hình ảnh trong camera bị chói và không nhìn thấy 1 phần hoặc toàn bộ biển số xe.

Trong trường hợp này, giải pháp là nên chọn các loại có các thông dụng với ánh sáng môi trường thực tế hoặc chọn các loại ccamera chống chói.

3.2 Tự động và dễ sử dụng

Hệ thống giữ xe thông minh cần được thiết kế sao cho hạn chế tối đa thao tác của người sử dụng. Ví dụ:

  • Tự động nhận dạng biển số xe.
  • Tự động phân biệt xe máy, xe tay ga, xe ô tô,…
  • Trang bị các nút bấm chuyên dụng thay cho bàn phím.

4. Dịch vụ cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Dịch vụ cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Bước 1: Khảo sát hệ thống bãi giữ xe.

Bước 2: Lên bản vẽ thiết kế mô hình bãi xe

Bước 3: Tính toán thời gian thi công, lắp đặt thiết bị

Bước 4: Báo giá chi phí thiết bị

Bước 5: Tiến hành lắp đặt và vận hành

Bước 6: Chính sách bảo hành

4.1 Tư vấn – Khảo sát đưa ra giải pháp

Đội ngũ nhân viên có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ thống an ninh điện nhẹ sẽ đưa ra cho bạn một giải pháp hoàn chỉnh. Ngoài ra, để đảm bảo độ thực tế của giải pháp, Vũ Tiến sẽ cử các nhân viên khảo sát tận nơi công trình nếu khách hàng có nhu cầu.
Đội ngũ nhân viên luôn túc trực để giải đáp các thắc mắc của khách hàng 24/7.
Mọi chi tiết liên hệ tư vấn:
CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ VŨ TIẾN
☎️Hotline: 0933.688.891 (Mr Cần)
0938.038.290 (Mr Tiến)
📧Email: tien.le@vutien.com.vn
🌐Website: vutien.com.vn

4.2 Thi công An toàn – Thẩm mỹ – Chất lượng

Đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh điện nhẹ. Thường xuyên cập nhật học hỏi các kiến thức mới trong lĩnh vực.

4.3 Bảo trì – Bảo hành tận tâm

Xử lý sự cố trong vòng 48h, thường 24h phải có mặt, để xử lí. Cho mượn thiết bị khi xảy ra sự cố, đảm bảo hệ thống hoạt động 24/7.

Quý Khách hàng khi đang sử dụng dịch vụ lắp đặt VŨ TIẾN sẽ được ký hợp đồng giá ưu đãi nhất. Vệ sinh kiểm tra tất cả thiết bị. Trả kết quả tình trạng hệ thống đang hoạt động sau bảo trì.

 

 

 


 

Liên hệ với chúng tôi:

 Địa chỉ: 58/17 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

 Điện thoại: (028) 6257 7770 – (028) 6257 7771

 Email: tien.le@vutien.com.vn

 Website: https://vutien.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/VUTIEN.ESS/

 

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

Đối Tác Chiến Lược

Liên Hệ Với Chúng Tôi