Trang Chủ
»
Kiến Thức
»
Cảm biến khói là gi? – Thiết bị giúp phát hiện cháy hiệu quả

Cảm biến khói là gi? – Thiết bị giúp phát hiện cháy hiệu quả

Cảm biến khói

1. Cảm biến phát hiện khói là gì?

Cảm biến khói là gì? Đây là một thiết bị thông minh tự động có khả năng phát hiện sự xuất hiện của khói trong môi trường. Được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như các trung tâm mua sắm, văn phòng, và cả gia đình, chúng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện kịp thời và nhanh chóng các tình huống cháy nổ.

Đặc biệt, chúng có khả năng truyền tín hiệu báo động về sự cháy đến các trung tâm quản lý cháy nổ gần khu vực cụ thể và thông báo cho người điều khiển cũng như quản lý hệ thống bảo vệ, nhờ đó bạn có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

2. Phân loại cảm biến báo cháy

Có hai loại cảm biến khói chính và mỗi loại hoạt động theo nguyên lý riêng biệt:

2.1. Đầu báo khói ion hóa

Loại này sử dụng chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 để tạo sự ion hóa trong không khí. Trong giai đoạn cháy mạnh, khi lượng khói tăng lên đến mức không thể nhìn thấy, đầu báo khói ion hóa có độ nhạy cao và ngay lập tức phát tín hiệu báo động. Khi một lượng khói xâm nhập vào buồng ion hóa, các ion sẽ kết hợp với khói làm giảm dòng điện giữa hai điện cực. Mạch điện sẽ phát hiện sự suy giảm này và phát tín hiệu báo động. Đèn LED trên đầu máy thường sáng cùng lúc và tín hiệu được truyền ngay lập tức đến các trung tâm chữa cháy.

Cảm biến khói

Tuy nhiên, đầu báo khói ion hóa dễ gây ra hiện tượng báo giả và thường phù hợp với các đám cháy có các hạt khói rất nhỏ (khói không thể nhìn thấy).

2.2. Đầu báo khói quang điện

Loại này được sử dụng để phát hiện sự cháy đang ở mức độ âm ỉ. Trong trường hợp đám cháy bùng phát nhanh chóng và bất ngờ, đầu báo khói quang điện có thể phản ứng chậm hơn so với đầu báo khói ion. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, đầu báo khói quang điện được cho là phản ứng tốt hơn với mọi loại đám cháy và có tuổi thọ trung bình cao hơn.

Khi có khói chui vào buồng, khói sẽ làm thay đổi quang học trong buồng, làm giảm hoặc chặn tia sáng. Khi tia sáng bị ảnh hưởng, cảm biến quang điện ghi nhận sự thay đổi này và phát tín hiệu báo động.

Khi sự thay đổi trong quang học được cảm biến quang điện phát hiện, nó sẽ kích hoạt hệ thống báo động để cảnh báo về sự xuất hiện của khói, cho biết rằng có nguy cơ cháy hoặc sự cố khói đang xảy ra.

Cảm biến khói và nhiệt

Một số đầu báo khói quang điện hiện đại có độ nhạy rất cao, có khả năng bao phủ cả phạm vi hoạt động của đầu báo khói ion và có thể hoàn toàn thay thế chúng. Ngoài ra, đầu báo khói quang điện hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường có luồng gió mạnh, làm cho chúng trở nên đáng tin cậy hơn trong việc phát hiện khói cho cả đám cháy âm ỉ và đám cháy mạnh.

2.3. So sánh hai loại cảm biến khói

Đặc điểm Cảm biến khói ion Cảm biến khói quang điện
Cấu tạoKhớp tháo mở báo khói dùng để lắp pin, lỗ phát hiện khói, đèn báo, nút test.Buồng quang học, nắp che đầu báo, cảm biến quang điện, đèn phát tia hồng ngoại.
Khả năng cảm biến khói– Phát hiện cháy mạnh nhanh (từ 30 – 60 giây). Khói trong giai đoạn rực lửa sẽ tạo ra các hạt đốt nhỏ giữa 0.01 và 0.3 micron.

– Hoạt động khá yếu khi gặp trong môi trường gió lớn, mạnh.

– Phát hiện nhanh khi đang ở giai đoạn âm ỉ, khói chưa phát triển thành lửa. Khói trong giai đoạn âm ỉ tạo ra các hạt đốt lớn giữa 0.3 và 10 micron.

– Hoạt động tốt trong môi trường gió mạnh. Có thể phát hiện được cả 2 trường hợp cháy âm ỉ và cháy rực lửa.

Vệ sinhKhông thể mở buồng ion để vệ sinh hoặc sửa chữa vì bên trong có chứa chất phóng xạ.Dễ dàng trong việc sửa chữa và vệ sinh.
Điểm mạnhPhát hiện kịp thời đám cháy mạnh, lượng khói cao.– Phát hiện tốt các đám cháy âm ỉ, áp dụng được cho tất cả các đám cháy.

– Có tuổi thọ cao, ngăn ngừa các báo động giả.

Ứng dụngChủ yếu được dùng để bảo vệ an toàn nhà ở, các hộ gia đình.Được sử dụng hầu hết ở các cơ quan, trung tâm thương mại, hộ gia đình,… đưa ra báo động nhanh kịp thời.

3. Mua cảm biến báo khói nào tốt

Cảm biến báo cháy có thể xem như một người bảo vệ đáng tin cậy cho ngôi nhà của bạn trước nguy cơ cháy nổ. Khi bạn lựa chọn mua chúng, quá trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận và tìm đến những nguồn cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo rằng bạn nhận được sự hỗ trợ chuyên sâu.

Hãy tránh chọn mua cảm biến khói không rõ nguồn gốc hoặc có giá quá rẻ, vì điều này có thể dẫn đến việc mua phải sản phẩm kém chất lượng và không đáng tin cậy.

Vũ Tiến hiện đang phân phối cảm biến báo cháy đến từ thương hiệu RISCO, một thương hiệu có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực an ninh, cung cấp các cảm biến có chất lượng cao, hoạt động chính xác.

 

Cảm biến khói và nhiệt

RISCO là một thương hiệu uy tín được bán và sử dụng ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, hơn 20 triệu ngôi nhà đã được RISCO bảo vệ, RISCO đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc trên thị trường quốc tế. Trang bị cảm biến phát hiện khói và nhiệt của RISCO ngay hôm nay để phòng tránh các mối nguy về hỏa có thể xảy đến với bạn.

  • Phát hiện nhanh khi đang ở giai đoạn âm ỉ, khói chưa phát triển thành lửa. Khói trong giai đoạn âm ỉ tạo ra các hạt đốt lớn giữa 0.3 và 10 micron.
  • Dễ dàng trong việc sửa chữa và vệ sinh.
  • Có tuổi thọ cao, ngăn ngừa các báo động giả.
  • Hoạt động tốt trong môi trường gió mạnh. Có thể phát hiện được cả 2 trường hợp cháy âm ỉ và cháy rực lửa.

Tất cả sản phẩm đến từ RISCO đều được bảo hành chính hãng hai năm. Liên hệ với Vũ Tiến ngay hôm nay.

Liên hệ với chúng tôi:

 Địa chỉ: 58/17 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

 Điện thoại: (028) 6257 7770 – (028) 6257 7771

 Email:  tien.le@vutien.com.vn

 Website: https://vutien.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/VUTIEN.ESS/

 Facebook: https://www.facebook.com/RISCO.VIETNAM

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

Đối Tác Chiến Lược

Liên Hệ Với Chúng Tôi