Trang Chủ
»
Kiến Thức
»
Cảm biến chuyển động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Cảm biến chuyển động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Cảm biến chuyển động là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống báo động, hệ thống an ninh. Cảm biến chuyển động có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực rộng, hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu và giá thành tương đối rẻ. Cùng tìm hiểu về cảm biến chuyển động là gì ngay trong bài viết này nhé!!

1. Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động là một thiết bị điện tử có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực nhất định. Cảm biến chuyển động được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống báo động, hệ thống an ninh,… để phát hiện các hành vi xâm nhập trái phép, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời ngăn chặn các rủi ro có thể xảy đến

Cảm biến chuyển động có hai loại chính:

 • Cảm biến chuyển động hồng ngoại (PIR): Loại cảm biến này sử dụng các tia hồng ngoại để phát hiện các chuyển động. Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ phát hiện sự thay đổi nhiệt độ do vật thể di chuyển gây ra, từ đó kích hoạt tín hiệu báo động.
 • Cảm biến chuyển động siêu âm: Loại cảm biến này sử dụng sóng siêu âm để phát hiện các chuyển động. Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ phát hiện sự thay đổi của sóng siêu âm do vật thể di chuyển gây ra, từ đó kích hoạt tín hiệu báo động.

Cảm biến chuyển động

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện chuyển động

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động phụ thuộc vào loại cảm biến.

2.1. Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại còn được gọi với tên gọi khác là PIR vì hầu hết động vật máu nóng đều sản sinh ra bức xạ IR – đây là căn cứ để loại cảm biến này có thể phát hiện ra những biến đổi bất thường trong môi trường để đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Cảm biến chuyển động hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện sự thay đổi nhiệt độ. Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ phát hiện sự thay đổi nhiệt độ do vật thể di chuyển gây ra. Sự thay đổi nhiệt độ này được cảm biến chuyển thành tín hiệu điện, từ đó kích hoạt tín hiệu báo động.

Cơ chế hoạt động của cảm biến chuyển động hồng ngoại như sau:

 • Cảm biến chuyển động hồng ngoại sẽ có những tia hồng ngoại được phát ra trong khu vực được bảo vệ.
 • Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, tia hồng ngoại sẽ bị vật thể chặn lại.
 • Sự thay đổi cường độ tia hồng ngoại bị chặn lại được cảm biến chuyển thành tín hiệu điện, từ đó kích hoạt tín hiệu báo động.

nguyên lý hoạt động Cảm biến chuyển động

Cảm biến hồng ngoại có những ưu điểm như:

 • Có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực rộng.
 • Có khả năng hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Giá thành tương đối rẻ.

Tuy nhiên, cảm biến hồng ngoại cũng có những nhược điểm như:

 • Có thể bị kích hoạt bởi các vật thể di chuyển không phải là người, chẳng hạn như vật nuôi, gió,…. Tuy nhiên nhược điểm này có thể được khắc phục bắng cách sử dụng các cảm biến chất lượng, được trang bị các công nghệ hiện đại. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đến từ RISCO – Một thương hiệu an ninh đến từ Israel
 • Có thể bị che khuất bởi các vật cản, chẳng hạn như cây cối, đồ đạc,…

Cảm Biến Chống Trộm – Lựa Chọn Thế Nào Để Hiệu Quả

Hệ thống báo động RISCO – Giải pháp an ninh toàn diện

Tìm hiểu chi tiết hệ sinh thái báo động RISCO

2.2. Cảm biến siêu âm

Cảm biến chuyển động siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện sự thay đổi của sóng siêu âm. Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ phát ra sóng siêu âm và thu nhận lại sóng siêu âm phản xạ từ vật thể. Sự thay đổi của sóng siêu âm phản xạ này được cảm biến chuyển thành tín hiệu điện, tín hiệu này sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý và kích hoạt hệ thống báo động.

Cơ chế hoạt động của cảm biến chuyển động siêu âm như sau:

 • Cảm biến chuyển động siêu âm có một đầu phát và một đầu thu sóng siêu âm.
 • Cảm biến phát ra một xung sóng siêu âm có tần số và cường độ xác định.
 • Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, sóng siêu âm sẽ bị vật thể phản xạ trở lại cảm biến.
 • Thời gian giữa lúc phát sóng và lúc nhận sóng phản xạ được cảm biến đo lường.
 • Sự thay đổi thời gian này được cảm biến chuyển thành tín hiệu điện, từ đó kích hoạt tín hiệu báo động.

Cảm biến chuyển động siêu âm có những ưu điểm như:

 • Có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực rộng.
 • Không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.
 • Có thể lắp đặt ở những nơi có nhiều vật cản.

Tuy nhiên, cảm biến chuyển động siêu âm cũng có những nhược điểm có thể kể đến:

 • Có thể bị nhiễu bởi các sóng siêu âm từ các nguồn khác.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
 • Giá thành cao hơn cảm biến chuyển động hồng ngoại.

3. Ứng dụng của cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống báo động, hệ thống an ninh. Cảm biến chuyển động có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực được bảo vệ, từ đó giúp phát hiện các hành vi xâm nhập trái phép.

Giải pháp: Hệ thống báo động

Cảm biến chuyển động được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Bảo vệ nhà ở, cửa hàng, văn phòng,…

Cảm biến chuyển động được sử dụng để bảo vệ nhà ở, cửa hàng, văn phòng,… khỏi các hành vi xâm nhập trái phép. Cảm biến chuyển động được lắp đặt ở các vị trí trọng yếu, chẳng hạn như cửa ra vào, cửa sổ,… Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ kích hoạt tín hiệu báo động, giúp chủ nhân nhà hoặc người bảo vệ phát hiện ra kẻ xâm nhập và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cảm biến chuyển động

 • Bảo vệ kho bãi, nhà xưởng,…

Cảm biến chuyển động được sử dụng để bảo vệ kho bãi, nhà xưởng,… khỏi các hành vi trộm cắp tài sản. Cảm biến chuyển động được lắp đặt ở các khu vực trọng yếu, chẳng hạn như khu vực chứa hàng hóa, máy móc,… Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ kích hoạt tín hiệu báo động, giúp người quản lý kho bãi hoặc nhà xưởng phát hiện ra kẻ trộm cắp và ngăn chặn kịp thời.

 • Bảo vệ khu vực công cộng, chẳng hạn như siêu thị, bệnh viện, trường học,…

Cảm biến chuyển động được sử dụng để bảo vệ khu vực công cộng, chẳng hạn như siêu thị, bệnh viện, trường học,… khỏi các hành vi gây rối, trộm cắp,… Cảm biến chuyển động được lắp đặt ở các vị trí trọng yếu, chẳng hạn như cửa ra vào, cửa sổ, khu vực đông người,… Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ kích hoạt tín hiệu báo động, giúp nhân viên bảo vệ hoặc lực lượng chức năng phát hiện ra tình huống bất thường và xử lý kịp thời.

 • Bảo vệ các khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như nhà máy, ngân hàng,…

Cảm biến chuyển động được sử dụng để bảo vệ các khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như nhà máy, ngân hàng, … khỏi các hành vi xâm nhập trái phép, phá hoại,… Cảm biến chuyển động được lắp đặt ở các vị trí trọng yếu, chẳng hạn như khu vực sản xuất, khu vực lưu trữ tài sản,… Khi có vật thể di chuyển trong khu vực được bảo vệ, cảm biến sẽ kích hoạt tín hiệu báo động, giúp lực lượng an ninh hoặc quân đội phát hiện ra tình huống bất thường và xử lý kịp thời.

4. Lắp đặt hệ thống báo động  ở đâu uy tín

Khi nhu cầu triển khai hệ thống báo động, quý khách có thể lựa chọn dịch vụ thi công của Công ty TNHH TMDV Công nghệ Vũ Tiến. Với kinh nghiệm thành lập từ năm 2010, Vũ Tiến đã trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy trong lĩnh vực sản phẩm và giải pháp an ninh, điện nhẹ cho cá nhân, nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, showroom, cao ốc và nhiều khách hàng khác.

lắp hệ thống báo động phòng ngừa trộm

Với tinh thần tận tâm, đội ngũ kỹ thuật của Vũ Tiến cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu một cách chuyên nghiệp, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả trong các giải pháp an ninh điện nhẹ. Chính những giá trị và ưu điểm này đã giúp công ty Vũ Tiến trở thành đơn vị cung cấp giải pháp an ninh điện nhẹ hàng đầu tại Việt Nam và được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong suốt thời gian qua.

Tham khảo các dự án của Vũ Tiến tại đây

Liên hệ với chúng tôi:

 Địa chỉ: 58/17 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

 Điện thoại: (028) 6257 7770 – (028) 6257 7771

 Email:  tien.le@vutien.com.vn

 Website: https://vutien.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/VUTIEN.ESS/

 Facebook: https://www.facebook.com/RISCO.VIETNAM

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

Đối Tác Chiến Lược

Liên Hệ Với Chúng Tôi