Trang Chủ
»
Kiến Thức
»
Bãi giữ xe thông minh cho tòa nhà

Bãi giữ xe thông minh cho tòa nhà

Hầu hết các khu vực tầng hầm, ngoài trời hoặc ngay tầng trệt của các toà nhà, chung cư, văn phòng, địa ốc đều được sử dụng làm bãi giữ xe. Giải pháp bãi giữ xe thông minh dành cho tòa nhà – chung cư sẽ giúp giải quyết được các vấn đề thường gặp phải khi sử dụng giải pháp bãi xe truyền thống. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!!

Giải pháp bãi giữ xe thông minh

1. Bãi giữ xe thông minh cho tòa nhà là gì

Hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh là một hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như rào chắn, camera giám sát – nhận diện biển số, cảm biến an toàn, chốt bảo vệ, bảng LED, thiết bị nhận diện, …

Khác với giải pháp bãi xe truyền thống, bãi xe thông minh có khả năng hoạt động tự động nhờ vào hệ thống máy móc, cảm biến chuyên nghiệp, giúp giải quyết được nhiều vấn đề gặp phải khi sử dụng bãi xe truyền thống.

2. Các vấn đề thường gặp tại các bãi giữ xe truyền thống

2.1. Tình trạng ùn tắc xảy ra thường xuyên

Bãi xe truyền thống thường xuyên đối mặt với tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm khi lượng xe ra vào quá lớn vào cùng 1 thời điểm.

Với phương pháp quản lý thủ công, nhân viên giữ xe phải ghi chép thông tin xe ra vào, đối chiếu thông tin,… một cách thủ công. Điều này gây tốn thời gian, công sức và dễ gây ùn tắc. Tình trạng ùn tắc xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của khách hàng và cư dân trong tòa nhà.

2.2. Thiếu an ninh và dễ bị mất cắp tài sản

Hệ thống giữ xe thủ công dễ dàng gặp sai sót như làm giả vé giữ xe, hoặc tình trạng vé giữ xe bị nhàu nát, mờ, … , tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi gian lận. Ngoài ra, tình trạng nhân viên bãi xe dàn dựng, cấu kết với kẻ gian để dàn cảnh đánh cắp xe cũng thường xuyên diễn ra, dẫn đến tình trạng mất an ninh, gây thiệt hại cho công nhân và quản lý bãi xe.

Ngoài ra, đa phần các bãi giữ xe truyền thống sẽ không tích hợp hệ thống camera giám sát, nên sẽ không đảm bảo được tính an ninh, cảnh báo kẻ gian. Đồng thời, khi có sự cố, việc xem lại sự việc để tra soát lại sẽ khó khăn hơn.

2.3. Khó khăn trong vấn đề kiểm soát

Với phương pháp quản lý thủ công, việc kiểm soát tình hình hoạt động của bãi xe gặp nhiều khó khăn do không thể nắm bắt được số lượng xe ra vào, danh tinh của người dùng, …

Bên cạnh đó, việc ghi chép mọi thứ lại bằng phương pháp thủ công sẽ gặp nhiều khó khăn khi xảy ra sự cố do không thể kiểm soát được số lượng xe ra vào hằng ngày, hoặc xem lại thời điểm ra vào của 1 phương tiện bất kỳ. Dẫn đến thất thoát doanh thu do không kiểm soát được.

2.4. Chi phí nhân sự cao

Việc thuê nhân viên vận hành bãi xe truyền thống thường tốn kém chi phí, bao gồm chi phí lương, chi phí bảo hiểm, chi phí đào tạo,… Chi phí này có thể chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí vận hành của doanh nghiệp. Ngoài ra, với khối lượng xe lớn thì một bãi xe thường sẽ phải thuê 4-6 người để có thể điều tiết và vận hành bãi xe trong lúc cao điểm.

3. Các thiết bị thường dùng trong Bãi giữ xe thông minh dành cho tòa nhà

3.1. Hệ thống Barrier Tự động

Barrier tự động có nhiệm vụ tự động mở và đóng trước cổng bãi đỗ xe, nhằm thông báo cho người điều khiển phương tiện giảm tốc độ và kiểm soát việc ra vào bãi đỗ xe. Điều này giúp điều tiết giao thông hiệu quả, đặc biệt là vào giờ cao điểm, giảm nguy cơ ùn tắc.

Để hoạt động hoàn toàn tự động không cần người kiểm soát đòi hỏi hệ thống đáp ứng được các yêu cầu:

  • Xe ra vào bắt buộc dừng lại quẹt thẻ.
  • Hệ thống xác nhận cho xe ra vào chỉ khi nhận dạng và so sánh đúng biển số xe.

Cả 2 yêu cầu trên được đáp ứng nhờ các thanh chắn tự động (barrier), ở trạng thái đóng, các thanh chắn tự động chặn lối vào và lối ra của bãi giữ xe và chỉ mở khi công nhân quẹt thẻ xe + camera nhận dạng đúng biển số xe.

Các thanh chắn tự động (barrier) cũng có thể điều khiển từ xa bằng Remote hoặc điều khiển bằng tay (trường hợp mất điện).

3.2. Thiết bị Đầu đọc

Thẻ Thiết bị đầu đọc thẻ nhận tín hiệu từ thẻ và chuyển đến phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu. Có hai loại đầu đọc phổ biến: đầu đọc thẻ gần (dành cho xe máy, mô tô) và đầu đọc thẻ tầm xa (dành cho ô tô).

đầu đọc Bãi giữ xe thông minh

Chỉ cần đặt thẻ trong phạm vi có thể nhận tín hiệu, cùng với tốc độ đọc cực nhanh (100 mili giây = 1/10 giây) đáp ứng yêu cầu xử lý xe vào – ra nhanh chóng.

Khác với các bãi giữ xe chung cư, siêu thị,… đầu đọc thẻ của bãi giữ xe thông minh cho nhà máy – khu công nghiệp được gắn trên trụ giúp công nhân dễ dàng tự quẹt thẻ khi ra vào bãi giữ xe.

3.3. Cảm biến an toàn

Cảm biến an toàn cổng tự động là thiết bị chuyên dụng sử dụng trong việc chống đóng barie, cổng tự động trong trường hợp có vật cản. Cảm biến an toàn barie tự động sử dụng công nghệ hồng ngoại dạng tia để phát hiện vật cản. Trong quá trình barie, cổng tự động nếu cảm biến phát hiện vật cản sẽ tác động để barrier hoặc cổng tự động đảo chiều mở ra

3.4. Bộ Điều Khiển Trung Tâm

Bộ điều khiển trung tâm truyền tín hiệu từ đầu đọc thẻ đến phần mềm xử lý. Kết nối với barrier và đầu đọc, đảm bảo tốc độ truyền tín hiệu. Khi dữ liệu đúng, cổng barrier mở ra cho phép xe đi qua.

trung tâm điều khiển Bãi giữ xe thông minh

3.5. Camera Toàn Cảnh và Nhận Diện Biển Số Xe

Camera hỗ trợ hệ thống bằng cách ghi lại hình ảnh phương tiện, người lái và biển số xe. Đảm bảo độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh rõ nét. Các loại camera chuyên dụng bao gồm camera chụp toàn cảnh xe và camera nhận diện biển số xe.

Chức năng chính của camera là chụp hình người điều khiển xe (công nhân, khách hàng liên hệ công việc,…) và hình biển số xe mỗi lượt xe vào – ra. Camera thường đặt lắp đặt trụ dưới đất hoặc trên trần, khoảng cách từ camera đến tủ giữ xe vào khoảng 2.5 mét, đây cũng là khoảng cách tốt nhất để camera có thể nhận dạng được biển số xe.

3.6. Máy Phát Hành và Thu Hồi Thẻ Tự Động

Máy phát hành thẻ tự động giúp người lái tự thao tác để nhận thẻ vào bãi đỗ xe mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên. Thích hợp cho các bãi miễn phí, tòa nhà hoặc bến xe có lối ra vào riêng, máy này giúp kiểm soát xe ra vào mà không cần nhân sự.

máy phát hành thẻ Bãi giữ xe thông minh

3.7. Phần Mềm Quản Lý Bãi Đỗ Xe – Bãi giữ xe thông minh nhà máy

Máy tính cài đặt phần mềm quản lý riêng biệt với các tính năng thống kê, quản lý xe ra vào và hiển thị thông tin qua bảng LED. Cập nhật đều đặn giúp bảo mật hệ thống và ngăn chặn xâm nhập.

Bãi giữ xe thông minh dành cho nhà máy

Được xem như “bộ não” của hệ thống quản lý bãi xe, phần mềm quản lý bãi xe  tiếp nhận và xử lý các thao tác của người dùng, quản lý dữ liệu, thống kê lập báo cáo,… Một số tính năng của phần mềm quản lý bãi xe:

  • Quản lý thẻ: đăng ký thẻ sử dụng trong hệ thống, đăng ký thẻ theo loại xe (xe máy, xe tay ga),…
  • Quản lý xe: đăng ký thông tin xe như: biển số xe, tên, nhãn hiệu xe,… các thông tin này sẽ được hệ thống hiển thị và ghi nhận mỗi lượt xe ra – vào.

3.8. Máy vi tính điều khiển Bãi giữ xe thông minh dành cho chung cư

Trong hệ thống bãi giữ xe thông minh, máy vi tính đóng vai trò là nơi cài đặt phần mềm, lưu dữ liệu, “giao tiếp” với người sử dụng, hay nói cách khác máy vi tính kết nối, điều khiển, nhận tín hiệu từ các thiết bị, thông báo và xử lý các tác vụ của người dùng.

3.9. Các thiết bị hỗ trợ khác

Ngoài những thiết bị chính cần có trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh, các phụ kiện khác cũng cần được trang bị như:

  • Rào chắn phân làn: Giúp phương tiện đi đúng làn, tránh ách tắc tại cổng, hỗ trợ camera nhận diện biển số tốt hơn.
  • Bình lưu điện – UPS: Chứa lượng điện dự phòng, tránh trường hợp cúp điện đột ngột làm hư hỏng thiết bị và làm gián đoạn công việc của hệ thống.
  • Gờ giảm tốc: Giúp xe dừng đúng vạch, tránh trường hợp xe sau lấn lên che khuất camera chụp biển số của xe trước.

4. Lợi ích khi trang bị hệ thống giữ xe thông minh cho tòa nhà

Việc trang bị bãi giữ xe thông minh cho tòa nhà có khá nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

4.1. Quản lý Doanh Thu Hiệu Quả và Chính Xác với Hệ Thống Bãi Giữ Xe Thông Minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh không chỉ tích hợp phần mềm quản lý bãi xe để lưu trữ hình ảnh từ camera mà còn giúp quản lý doanh thu một cách chính xác và hiệu quả. Chủ đầu tư có thể trước đó cài đặt giá cụ thể cho mỗi loại xe, khoảng thời gian gửi xe, và các đối tượn g khác nhau. Những thông tin này có thể hiển thị trực tiếp trên bảng LED của bãi xe, mang lại tính minh bạch cho khách gửi xe. Điều quan trọng là nhân viên bảo vệ không có khả năng can thiệp để tăng giá xe, và toàn bộ dữ liệu doanh thu được lưu trữ an toàn trên máy tính thông qua phần mềm quản lý.

Lợi ích của bãi giữ xe thông minh

4.2. Tối Ưu Hóa Quản lý Nhân Viên Bãi Giữ Xe 

Hệ thống bãi giữ xe thông minh giúp tối ưu hóa việc sử dụng và quản lý nhân viên. So với bãi giữ xe truyền thống cần nhiều bảo vệ, ở bãi giữ xe thông minh, chỉ cần một nhân viên cũng có thể vận hành hệ thống một cách hiệu quả và an toàn. Phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh còn tích hợp các tính năng quản lý nhân sự, giúp quản lý lên lịch làm việc và mô tả công việc chi tiết cho nhân viên, tạo điều kiện làm việc thuận tiện và linh hoạt.

4.3. Giảm thiểu tình trạng Trộm Cắp ở Bãi Giữ Xe Thông Minh – Lợi ích khi trang bị bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe thông minh sử dụng công nghệ xác minh bằng thẻ từ hoặc khuôn mặt để kiểm soát chặt chẽ và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ trộm cắp, ngay cả ở những bãi xe lớn như tại các khu chung cư, trung tâm thương mại. So với hình thức vé giấy dễ làm giả ở bãi giữ xe thủ công, công nghệ này đảm bảo sự an toàn và độ chính xác cao, giảm đáng kể rủi ro mất trộm và tránh được những chi phí bồi thường không mong muốn.

Giải pháp bãi đỗ xe thông minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh sử dụng camera giám sát để theo dõi hoạt động của bãi giữ xe. Điều này giúp tăng cường an ninh cho người và tài sản trong bãi giữ xe. Dễ dàng trích xuất thông tin, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

4.4. Giảm Ùn Tắc và Tăng Hiệu Quả Tại Bãi Giữ Xe Thông Minh – Lợi ích của bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe thông minh giúp giảm ùn tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm, nơi có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt xe ra vào. So với hình thức ghi vé giấy ở các bãi giữ xe truyền thống, bãi giữ xe thông minh chỉ mất khoảng 3 giây cho mỗi lượt xe ra hoặc vào, giúp cải thiện hiệu suất làm việc của doanh nghiệp và tạo trải nghiệm tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

4.5. Tiết kiệm chi phí và nhân lực – Lợi ích của bãi giữ xe thông minh

Việc ra vào của xe và quản lý thông tin trở nên tự động hóa, giảm áp lực công việc cho nhân viên bảo vệ và giảm tối đa nhân viên cần có để vận hành bãi giữ xe. Ngoài ra, Hệ thống bãi giữ xe thông minh sử dụng thẻ từ hoặc công nghệ nhận diện xe, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng vé giấy và các vật liệu liên quan

4.6. Xây Dựng Hình Ảnh Chuyên Nghiệp

Lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh không chỉ mang lại hiệu quả vận hành mà còn tạo nên hình ảnh doanh nghiệp văn minh và chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật của Vũ Tiến sẽ tiến hành khảo sát và thiết kế để tối ưu hóa thiết kế bãi giữ xe.

Việc sử dụng các vé giấy thủ công cũng sẽ bị đánh giá là không thân thiện với môi trường, lãng phí tài nguyên. Còn khi sử dụng thẻ từ của bãi giữ xe thông minh có thể tái sử dụng nhiều lần vừa an toàn mà lại tiết kiệm giúp môi trường xanh sạch đẹp hơn.

5. Lắp đặt Bãi giữ xe thông minh dành cho tòa nhà ở đâu uy tín

Khi nhu cầu triển khai Bãi giữ xe thông minh dành cho tòa nhà, chung cư, quý khách có thể lựa chọn dịch vụ thi công của Công ty TNHH TMDV Công nghệ Vũ Tiến. Với kinh nghiệm thành lập từ năm 2010, Vũ Tiến đã trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy trong lĩnh vực sản phẩm và giải pháp an ninh, điện nhẹ cho cá nhân, nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, showroom, cao ốc và nhiều khách hàng khác.

Bãi giữ xe thông minh dành cho nhà máy

Với tinh thần tận tâm, đội ngũ kỹ thuật của Vũ Tiến cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu một cách chuyên nghiệp, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả trong các giải pháp an ninh điện nhẹ. Chính những giá trị và ưu điểm này đã giúp công ty Vũ Tiến trở thành đơn vị cung cấp giải pháp an ninh điện nhẹ hàng đầu tại Việt Nam và được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong suốt thời gian qua.

Tham khảo các dự án của Vũ Tiến tại đây

Liên hệ với chúng tôi:

 Địa chỉ: 58/17 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

 Điện thoại: (028) 6257 7770 – (028) 6257 7771

 Email:  tien.le@vutien.com.vn

 Website: https://vutien.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/VUTIEN.ESS/

 Facebook: https://www.facebook.com/RISCO.VIETNAM

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

Đối Tác Chiến Lược

Liên Hệ Với Chúng Tôi